Phạt nguội là gì? Cách kiểm tra ô tô của bạn có bị phạt hay không?

Không chỉ bị cảnh sát giao thông xử phạt trực tiếp khi vi phạm, việc điều khiển ô tô phạm luật giao thông còn có thể bị phạt nguội, tuy nhiên không phải bất cứ ai sử dụng ô tô, đặc biệt là “tài mới” đều hiểu rõ về phạt nguội và cách tra cứu

Dù vậy, không phải bất cứ ai dùng ô tô cũng hiểu về phạt nguội và cách tra cứu, kiểm tra xem xe có bị phạt nguội hay không?

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử lý vi phạm sau khi các phương tiện đã vi phạm luật giao thông được một khoảng thời gian nhất định. Với hình thức phạt này, chủ các phương tiện vi phạm luật giao thông không bị xử lý ngay sau khi phạm luật. Thay vào đó, những hình ảnh về hành vi vi phạm luật giao thông của các phương tiện được ghi lại bằng hệ thống camera lắp đặt trên đường phố, sau đó gửi dữ liệu về cho trung tâm xử lý, làm cơ sở, bằng chứng để xử phạt.

Hiện nay, để có cơ sở xử lý “phạt nguội” các hình vi vi phạm luật giao thông, cơ quan chức năng đã lắp đặt nhiều hệ thống camera trên các tuyến đường khác nhau để ghi lại video, hình ảnh của các phương tiện phạm luật giao thông.

Những hình ảnh về hành vi vi phạm luật giao thông của các phương tiện được ghi lại bằng hệ thống camera lắp đặt trên đường phố


Ngoài dữ liệu từ camera, việc phạt nguội còn có thể áp dụng khi có tư liệu về hành vi vi phạm quy định tại điều 24 Thông tư 65/2020/TT-BCA về tiếp nhận, xác minh thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ do tổ chức, cá nhân cung cấp hoặc đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

Trường hợp thông tin, hình ảnh, video phản ánh đúng, xác định có hành vi vi phạm luật giao thông, người có thẩm quyền xử phạt tiến hành lập biên bản vi phạm, xử phạt hành chính và ra quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm theo quy định.

Cách tra cứu xem ô tô của bạn có bị phạt nguội hay không

Hiện nay, người dùng ô tô có thể tra cứu, kiểm tra xem phương tiện có bị phạt nguội hay không thông qua trang thông tin Tra Phạt Nguội Ô tô. Để tra cứu, bạn nên thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập website: https://phatnguoixe.comBước 2: Chọn loại phương tiện và nhập biển kiểm soát xe vào ô trống.

Bước 3 : Nhấn nút : Kiểm Tra Phạt Nguội

Bước 4Hệ thống sẽ hiển thị kết quả. Nếu phương tiện của bạn không bị phạt nguội thì màn hình sẽ hiện dòng chữ “Không tìm thấy kết quả”. Nếu có vi phạm thì tất cả thông tin về vụ vi phạm sẽ hiện lên.


Phạt nguội là gì? Cách kiểm tra ô tô của bạn có bị phạt hay không? - ảnh 3

Hiện nay, người dùng ô tô có thể tra cứu, kiểm tra xem phương tiện có bị phạt nguội hay không thông qua nhiều kênh, nền tảng khác nhau

TRẦN HOÀNG

Ngoài ra, người dùng ô tô có thể tra cứu thông tin về phạt nguội trên trang thông tin chính thức của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Vào trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ vr.org.vn. Sau đó vào mục “Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện” trong phần Tra cứu dữ liệu bên phải màn hình.

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin để thực hiện tra cứu. Chú ý, đối với xe biển 5 số, thì biển trắng thêm chữ T vào cuối, biển xanh thêm chữ X, biển vàng thêm chữ V. Tương tự với số tem, giấy chứng nhận hiện tại nhập dấu “-“ phân cách giữa chữ cái và chữ số.

Bước 3: Kéo xuống dưới, màn hình hiển thị thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện ở dưới cùng. Nếu xe bị phạt nguội mọi thông tin sẽ được liệt kê trong phần kết quả trả về. Nếu phần này trống có nghĩa là phương tiện đó không bị phạt nguội, việc đăng kiểm diễn ra bình thường. Nếu dưới mục này xuất hiện một ô màu đen với thông tin xử lý vi phạm bên trong, chứng tỏ phương tiện này chưa hoàn thành việc đóng phạt nguội và sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Phạt nguội là gì? Cách kiểm tra ô tô của bạn có bị phạt hay không? - ảnh 4

Bạn cũng có thể tra cứu xem xe của bạn có bị phạt nguội hay không thông qua các ứng dụng tải về trên thiết bị di động


Ngoài hai trang thông tin của Tra Phạt Nguội Ô tô và Cục Đăng kiểm Việt Nam, bạn cũng có thể tra cứu xem xe của bạn có bị phạt nguội hay không thông qua các ứng dụng tải về trên thiết bị di động. Các ứng dụng tra cứu phạt nguội đều được hỗ trợ cài đặt trên cả nền tảng Android và IOS.